Monday 9 November 2009

การปลูกลงราง

  •  เติมน้ำประมาณเกือบเต็มถังหรือประมาณ 40 ลิตร
  • เติมสารอาหารของพืช A และ B ชนิดละ 3 cc หรือ มิลลิลิตร (ml) / น้ำ 1 ลิตร ผสมลงในถังน้ำ (หรือประมาณ 80 cc หรือมิลลิลิตร (ml) ต่อน้ำ 1 ถัง
  • ดำเนินการวัดค่าความเข้มข้นของสารอาหาร (EC/ CF) และความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) 
 EC (ความเข้มข้นของสารอาหาร) โดยใช้เครื่องมือวัดค่า EC Meter/CF Meter
  • ผักสลัด  ค่า EC อยู่ระหว่าง 1.2 - 1.4
  • ผักไทย ผักจีน ผักญี่ปุ่น ค่า EC อยู่ระหว่าง 2.2 - 2.4
หมายเหตุ กรณี EC สูงกว่าที่กำหนดให้ปรับโดยการเพิ่มน้ำเพื่อลดความเข้มข้น
                  กรณี EC ต่ำกว่าที่กำหนดให้ปรับโดยการเพื่มสารอาหารของพืชเพิ่มขึ้น
PH (ความเป็นกรด เป็นด่าง) โดยใช้เครื่องมือ pH Meter หรือ pH Drop Test วัดค่า pH ให้อยู่เสในช่วง 5.5
  • เสียบปลั๊กไฟเพื่อเดินเครื่องปั๊มน้ำ
  • ยกต้นกล้าจากถาดเพาะวางลงรางปลูก โดยบริเวณที่ตั้งรางควารมีแสงแดดส่องถึงอย่างน้อย 6-8 ช.ม/ วั เพื่อให้ผักมีสีสวยยิ่งขึ้นและสวยงาม
  • วัดและปรับค่า EC และ pH ทุก ๆ  วัน ให้อยู่ในช่วงอัตราที่กำหนดให้
  • เปลี่ยนน้ำในถังประมาณอาทิตย์ละครั้ง ปิดปั๊มน้ำ เทสารอาหารที่เหลือออก (สามารถนำไปรดน้ำต้นไม้ได้ และทำความสะอาดถังให้สะอาด
  • ระยะเวลาการปลูกผักสลัด ประมาณ 40-45 วัน นับจากวันเพาะเมล็ดก็สามารถเก็บรับประทานได้

No comments: